Header image  
Amateur Radio of theAndaman Asssociation

                      E29AM

 
  HOME ::
   

 

เพื่อนHamเกาะพีพีกระบี่รอความช่วยเหลือจากทุกๆท่าน:11 / 02 /2550

เพื่อนHamเกาะพีพีกระบี่รอความช่วยเหลือจากทุกๆท่าน

จากเหตุการเพลิงไหม้ที่เกาะพีพี ในเช้าวันอาทิตย์ที่ 11กุมภาพันธ์ 50 บ้าน2ใน4หลังเป็นของเพื่อนสมาชิกHamเกาะพีพีคือท่าน HS0SMJ และท่าน HS8QLW ที่ถูกไฟไหม้จนหมดทั้งหลัง...

สมาคมARA.ใคร่ขอความอนุเคราะห์มายังเพื่อนนักวิทยสมัครเล่นุและท่านผู้มีเมตตาจิตทุกๆท่าน เพื่อช่วยเหลือเพื่อนผู้ประสบเหตุดังกล่าว        โดยท่านสามารถให้ความช่วยเหลือบริจาคเข้าบัญชี ธนาคารกรุงศรีอยุธยา    สาขาเกาะพีพี   บัญชีออมทัพย์ชื่อ    * ชมรมนัักวิทยุสมัครเล่นเกาะพีพี * เลขที่บัญชี   470-1-0196-8    ติดต่อโดยตรงที่เกาะพีพี ที่ HS9MVU โทร./ Fax. 075601140  หรือทางสมาคมARA.โทร.076383219   แม้นไม่อาจทดแทนกับสิ่งที่สูญเสียไปแต่พลังของเพื่อนHamทุกท่าน ยังคงเป็นแรงใจให้เพื่อนของเราทั้ง2 ท่านได้ต่อสู้ต่อไปเพื่อกลับมาลุกขึ้นยืนใหม่อีกครั้ง ขอบคุณครับ QRU:73

ภาพขยายอยู่ที่ webboard

2 ปีสึนามิผ่านเลย ว.สมัครเล่นไม่คืบ : 20 / 01 /2550

HS8KPM บันทึก "2 ปีสึนามิผ่านเลย ว.สมัครเล่นไม่คืบ
ล่วงเลยวันที่ 26 ธันวาคม 2547 วันที่ประวัติศาสตร์ชาติไทย ต้องจารึกถึงความสูญเสียยิ่งใหญ่จากคลื่นยักษ์สึนามิ จนถึงวันนี้ เวลาผ่านมากว่า 2 ปีแล้ว
ชำนาญ พฤกษ์วรรณกุล สัญญาณเรียกขาน HS4CTT นักวิทยุสมัครเล่นจากเมืองมุกดาหาร ถอนหายใจยาวๆ ก่อนที่จะบอกว่า 2 ปีผ่านมา วงการวิทยุสมัครเล่นไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆเลย

ทั้งๆที่นักวิทยุสมัครเล่น พร้อมที่จะพัฒนาให้ทุกอย่างดีขึ้น
ข้อมูลที่ ชำนาญ ได้รับ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติ พยายามขอติดตั้งสถานีทวนสัญญาณ (Repeater) แห่งที่ 2 เพื่อวางระบบวิทยุสื่อสารให้ครอบคลุมทั่วเกาะภูเก็ต ยามเมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้นอีก วิทยุสื่อสาร จะได้ประสานงานกันได้
2 ปีผ่านไป สถานีทวนสัญญาณแห่งใหม่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตให้จัดตั้ง
ครั้นในยามที่เกิดภัยพิบัติ ก็มีการพูดกันถึงว่า จะเชื่อมต่อและ ติดตั้งสถานีทวนสัญญาณ เป็นระดับภาค ขึ้นไปจนถึงระดับประเทศ
แต่พอคลื่นสึนามิจากไป แนวคิดนี้ก็เริ่มจางหายไปด้วย
ชำนาญ จำวันที่คลื่นสึนามิมาเยือนได้เป็นอย่างดี ระบบการสื่อสารในพื้นที่ประสบภัยล่มหมด โทรศัพท์มือถือเครือข่ายแน่น โทร.ไม่ได้ เหลือเพียงความถี่ของวิทยุสมัครเล่นเท่านั้น ที่ยังสามารถติดต่อกันได้
ในวันนั้น ความถี่ของวิทยุสมัครเล่นถูกเชื่อมต่อกับโปรแกรม เอคโค่ลิงค์ผ่านระบบ VOIP (Voice Over Internet Protocal) เสียงการประสานงานขอความช่วยเหลือจากจังหวัดภูเก็ตดังออกไปทั่วโลก
วันนั้น...มีนักวิทยุจากประเทศต่างๆเข้ามาสอบถามความคืบหน้า ให้ช่วยตามหาญาติ นอกจากนั้น ยังมีการประสานจากหน่วยกู้ภัยต่างประเทศ ถึงเรื่องความต้องการในการสนับสนุนการช่วยเหลือที่ประเทศไทยต้องการ
ช่วงนั้นมีการพูดกันว่า ผู้ใหญ่จะสนับสนุนเรื่องระบบการสื่อสาร พวกเราก็ยินดี เริ่มวางแผนถึงระบบการสื่อสารให้ครอบคลุมทั้งประเทศ โดยใช้ทรัพยากรของนักวิทยุสมัครเล่นที่มีอยู่

ตัวเลขล่า นักวิทยุสมัครเล่นในประเทศที่กระจายกันอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศมีถึง 2 แสนคน ตัวเลขนี้พอๆกับจำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย
นักวิทยุสมัครเล่นเหล่านี้ เป็นทรัพยากรทางการสื่อสารที่มี คุณค่า โดยที่ภาครัฐไม่ต้องเสียเงินลงทุนจ้าง วันนี้ข่ายวิทยุสมัครเล่น มีสถานีทวนสัญญาณ มีสถานีเอคโค่ลิงค์ที่สามารถเชื่อมต่อการสื่อสารได้ทั่วโลก
ถามว่า ภาครัฐเสียเงินสักบาทหรือเปล่า?
ในวันครบ 2 ปีสึนามิ ชำนาญ อยากเรียกร้องถึงผู้ใหญ่ โดยเฉพาะคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ “ให้ความสำคัญกับวิทยุสมัครเล่นบ้าง”
สิ่งที่นักวิทยุสมัครเล่นเรียกร้องมานานแสนนานก็คือ การเพิ่มความถี่ จาก 144-146 MHz มาเป็น 144-148 MHz รวมไปถึงย่านความถี่ HF และ UHF ของวิทยุสมัครเล่น
สาเหตุที่ต้องขอเพิ่มความถี่นั้น เพราะความถี่ของนักวิทยุสมัครเล่นไม่พอใช้ ยี่สิบปีก่อน...นักวิทยุสมัครเล่นมีหลักร้อย ความถี่ก็เท่านี้ มาวันนี้ นักวิทยุสมัครเล่นมีเรือนแสน ความถี่ก็เท่าเดิม
ความถี่ที่นักวิทยุสมัครเล่นเรียกร้อง ไม่ได้เรียกร้องขึ้นมาลอยๆ แต่สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ซึ่งมีหน้าที่กำกับ ดูแลความถี่เกี่ยวกับโทรคมนาคมระหว่างประเทศ เป็นผู้กำหนดให้
วันนี้ทั่วประเทศไทย ความถี่ของสถานีทวนสัญญาณมีเพียง 8 คู่ เบียดๆ กันใช้อยู่ บางจังหวัดไม่สามารถตั้งสถานีทวนสัญญาณได้ เพราะความถี่เต็ม
การขอจัดตั้งสถานีทวนสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วทั้งภาค ไปจนถึงระดับประเทศไม่สามารถทำได้ เช่นเดียวกับสถานีเอคโค่ลิงค์ หลายจังหวัดเปิดไม่ได้เพราะความถี่เต็ม
ทุกอย่างจึงหยุดการพัฒนา
ชำนาญ บอกว่า ถ้าได้ความถี่เพิ่ม และได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่มากกว่านี้ การวางระบบวิทยุสื่อสารจะสามารถครอบคลุมทั้งประเทศ และทำได้อย่างรวดเร็ว
ย้ำคำว่า อย่างรวดเร็ว
การวางระบบวิทยุสื่อสารให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ดูเหมือนว่าประเทศไทยจะช้าไปกว่าเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ถาวร ชัยอินทร์ สัญญาณเรียกขาน HS9GSQ นักวิทยุสมัครเล่นจากเมืองสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส บอกด้วยความน้อยเนื้อต่ำใจ
“เรามีความพร้อมในเรื่องความรู้ ประสบการณ์ รวมไปถึงเครื่องมือเครื่องไม้
แต่การสนับสนุนจากรัฐนั้น มาเลเซียกลับมีความพร้อมมากกว่า
ถ้าเราขับรถจากประเทศไทย วิ่งไปจนถึงประเทศสิงคโปร์ เราสามารถเปิดสถานีทวนสัญญาณของมาเลเซีย ติดต่อได้ตลอดเส้นทาง
สถานีทวนสัญญาณของมาเลเซียจะใส่โทน (TSQL) เพื่อเป็นการป้องกันสัญญาณรบกวน เชื่อไหมว่านักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลก สามารถใช้โทนได้
แต่นักวิทยุสมัครเล่นเมืองไทย วิทยุสื่อสารที่นำเข้ามาขายในไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งให้ตัดโทนออก เรากลายเป็นนักวิทยุสมัครเล่นที่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสกับสิ่งเหล่านี้
ถาวร บอกว่า ด้วยความเป็นจริงนักวิทยุสมัครเล่นมาเลเซียมีสถานีทวนสัญญาณครอบคลุมทั้งประเทศได้ ก็เพราะมีนักวิทยุไทยเข้าไปช่วยเหลือ
มีคำถามว่านักวิทยุไทยทำไม่ได้หรือ ครอบคลุมทั้งประเทศน่ะ?
“ทำได้” ถาวรตอบ “ย้ำว่าทำได้ ศักยภาพของเราดีกว่าเขาทุกอย่าง แต่ผู้ใหญ่ของเราไม่เปิดโอกาสและไม่สนับสนุนให้พวกเราแสดงความสามารถ”
วงการวิทยุสมัครเล่นไม่ได้มีเพียงแค่มาเลเซียกับประเทศไทย แต่ ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา วงการวิทยุสมัครเล่นก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน
จักรกฤช กันทอง สัญญาณเรียกขาน HS2GJG/AA3WK นักวิทยุสมัครเล่นไทยที่สามารถสอบผ่านนักวิทยุสมัครเล่นชั้นสูงสุดของสหรัฐอเมริกาได้ บอกว่า อเมริกาเปิดกว้างให้นักวิทยุสมัครเล่น ใช้ได้ทุกความถี่
เพราะนั่นคือการค้นคว้าวิจัย เพื่อผลประโยชน์ทางการสื่อสารของประเทศ
วันนี้วงการวิทยุสมัครเล่นของอเมริกาพัฒนาไปถึงขึ้น มีดาวเทียมของวิทยุสมัครเล่น นักวิทยุอเมริกาสามารถส่งสัญญาณขึ้นไปบนดาวเทียม เพื่อจะติดต่อได้ไกลขึ้น
จักรกฤช บอกว่า เทคโนโลยีล่าสุด พัฒนาไปไกลถึงดิจิตอล เรดิโอ สามารถใช้ความถี่หลายย่านมาผสมกันและพูดคุยกันได้ วันนี้เราพูดวิทยุอยู่ในอเมริกา คู่สนทนาสามารถรับรู้จุดพิกัดของเราได้ โดยดูผ่านระบบดาวเทียม จีพีเอส
แต่เมื่อหันกลับมามองประเทศไทย ทุกอย่างหยุดอยู่กับที่
เคยเป็นระบบอนาล็อค 20 ปีก่อนเป็นอย่างไร วันนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากวันนั้น
คำถามที่ตามมา นักวิทยุอเมริกา นักวิทยุมาเลเซีย ฉลาด หรือเก่งกว่าเราใช่ไหม
คำตอบคือไม่ใช่ แต่ที่เราสู้เขาไม่ได้ ก็เพราะเราไม่มีโอกาส
คำถามข้อสุดท้ายที่อยากถาม ท่าน กทช. ครับ เมื่อไรนักวิทยุไทยจะมีโอกาสเหมือนกับนักวิทยุประเทศที่เจริญแล้วบ้าง?
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำตอบข้อนี้คงไม่ลอยอยู่ในสายลม.
ที่มา : ไทยรัฐ ปีที่ 58 ฉบับที่ 17896 วันเสาร์ ที่ 20 มกราคม 2550

 

ข่าวสารจากเพื่อนสมาชิกกลุ่ม 144.4250 Mhz Phuket Ham Group

เนื่องด้วยทาง มูลนิธิหมู่บ้านเด็กตะวันฉาย PHUKET SANSHINE VILLAGE FOUNDATION (PSC.) ก่อตั้งโดยสมาคมพิทักษ์เด็กภูเก็ตสโมสรไลออนส์ภูเก็ต อันดามันซี และสภากาชาดฝรั่งเศส มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างที่พักพิงแก่เด็กกำพร้า เด็กด้อยโอกาสหรือเด็กสภาวะยากลำบาก เด็กครอบครัวแตกแยก เด็กร่อนเร่ รวมทั้งเด็กทถูกล่วงละเมิดสิทธิในทุกกรณี เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และมีอนาคตที่สดใส โดยจัดทำเป็นหมู่บ้านสำหรับเด็กที่ประสพปัญหาได้พักพิงอย่างอบอุ่น ด้วยการดูแลตามแบบฉบับแห่งครอบครัวไทย
หมู่บ้านเด็กตะวันฉาย ได้เปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2550 โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผู้อำนวยการหมู่บ้านคือ นางสาว วรรณศิริ แต่บรรพกุล โดยมีเด็กอยู่ในความดูแลจำนวน 43 คน ชาย 22 คน หญิง 21 คน และเดินทางไป-กลับอีก 7 คน เด็กมีอายุตั้งแต่ 2 ปี – 15 ปี ซึ่ง ทางหมู่บ้านเด็กตะวันฉาย ยังขาดทุนทรัพย์หลายอย่าง เช่น ข้าวสาร นม อาหาร หนังสือ เสื้อผ้า เป็นต้น จึงขอเชิญ ทุกท่าน ร่วมบริจาค สิ่งของต่าง ๆ ได้ที่
นาย ประธาน HS8PKR ร้านลูกชิ้นเนื้อ 26/2 ถ.สุรินทร์ ติดกับร้าน เมธีเม็ดมะม่วง 089-650 6284 นายสมศักดิ์ HS8 QIY 183/34 ถ.พังงา ตรงข้าม ธ.กรุงไทย084-993 6341
หรือโอนเงิน เข้า บ/ช กสิกรไทย สาขาภูเก็ต ชื่อบัญชีมูลนิธิหมู่บ้านเด็กตะวันฉาย เลขที่ 102-2-00125-4
รับบริจาคได้ตั่งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 25 สิงหาคม 2550 ออกทำกิจกรรม ในวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2550 จุดนัดพบ ณ. ตลาดท้ายรถเก่า ออกเดินทางสู่หมู่บ้านเด็กตะวันฉาย เวลา 09.00 น. ร่วมทำกิจกรรม จนแล้วเสร็จในช่วงบ่าย
สอบถามรายละเอียดได้ที่ 144.4250 Mhz Phuket Ham Group
หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่ info@phuketsunshinevillage.org

ara